ประโยชน์ของการขอใบหนังสือรับรองเงินเดือนตอนนี้มีอะไรบ้าง? มาดูกัน

ใบหนังสือรับรองเงินเดือนคืออะไร ทำไมถึงต้องมีอะไรรับรองเงินเดือน

หลายครั้งที่เราต้องทำธุรกรรมทางด้านการเงินสำหรับพนักงานประจำแน่นอนจะมีเงื่อนไขที่ต้องมีหนังสือรับรองเงินเดือนหรือเอกสารรับรองเงินเดือนเพื่อใช้ในการกู้เงิน ขอสินเชื่อ สมัครบัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด แล้วทำไมถึงต้องมีอะไรรับรองเงินเดือนด้วยล่ะ? ใบหนังสือรับรองเงินเดือนหรือหนังสือรับรองเงินเดือน(Salary certificate) มีไว้สำหรับรับรองเงินเดือนในแต่ละเดือนของบริษัทเอกชนที่ต้องออกให้กับพนักงานบริษัทเพื่อทราบค่าตอบแทนที่จะได้รับในแต่ละเดือนและเป็นการระบุเงินเดือนเต็มจำนวนโดยไม่มีการหักภาษีใดๆ ทั้งสิ้น สำหรับเอกสารแสดงรายได้อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเช่นสลิปเงินเดือนแบบนี้ก็จะระบุรายได้ต่อเดือนเช่นกันและแน่นอนว่าใบหนังสือรับรองเงินเดือนมีประโยชน์และความสำคัญอย่างชัดเจนในการทำธุรกรรมทางด้านการเงินทั้งการซื้อบ้าน ซื้อรถ ขอวีซ่า และอื่นๆ ที่ได้กล่าวไว้เมื่อข้างต้นฉะนั้นแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าแบบใบรับรองเงินเดือนหรือรูปแบบหนังสือรับรองเงินเดือนมีอะไรบ่งบอกอีกบ้าง

ตัวอย่างใบหนังสือรับรองเงินเดือนพร้อมองค์ประกอบที่ระบุไว้อย่างชัดเจน

เป็นยังไงกันบ้างเชื่อว่าพนักงานบริษัททุกคนหรือข้าราชการต่างก็คุ้นชินกับใบหนังสือรับรองเงินเดือนหรือหนังสือรับรองเงินเดือนจำพวกเอกสารแสดงรายได้กันเป็นอย่างดี แต่สำหรับมือใหม่ หรือ First jobber ทุกคนก็ต้องทำความรู้จักไว้ว่ามีประโยชน์และความสำคัญอย่างไรบ้างที่จะสามารถทำให้เราใช้งานในการทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างสะดวกในอนาคต แน่นอนว่าแบบใบรับรองเงินเดือนจะมีรายละเอียดข้อมูลที่ระบุไว้อย่างชันเจนตามองค์ประกอบโดยเริ่มจากชื่อที่อยู่ของบริษัท ชื่อนามสกุลของพนักงานบริษัท ชื่อบริษัท ตำแหน่งหน้าที่การงาน วัน-เดือน-ปี ที่เริ่มทำงานจนถึงวันที่ออกหนังสือฉบับนี้ อัตราค่าจ้างหรือเงินเดือนจำนวนเต็มไม่มีการหัก ระบุวัตถุประสงค์ในการใช้งาน สุดท้ายก็จะมีการลงชื่อผู้ออกเอกสารและตราประทับของบริษัทนั้นๆ ทั้งนี้เป็นรูปแบบที่ใช้งานกันทั่วไปซึ่งทางเราจะแปะรูปแบบหรือตัวอย่างใบรับรองเงินเดือนแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนกับใบหนังสือรับรองเงินเดือนด้านล่างนี้

หนังสือรับรองเงินเดือนออนไลน์มีไหม อายุของใบหนังสือรับรองเงินเดือนใช้งานได้กี่วัน?

หนังสือรับรองเงินเดือนออนไลน์หากคุณต้องการทราบรายละเอียดหรือบริษัทไหนที่ต้องการออกใบหนังสือรับรองเงินเดือนให้กับพนักงานเพื่อลดระยะเวลาในการทำฟอร์มก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดแบบฟอร์ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์กันได้เต็มที่ มาในส่วนของอายุการใช้งานหนังสือรับรองเงินเดือนสำหรับการยื่นขอสินเชื่อหรือทำธุรกรรมกับธนาคารต้องมีอายุไม่เกิน 1 เดือนเรียกได้ว่าสดใหม่เลยทีเดียว สำหรับข้าราชการที่ต้องการใช้ในการราชการทั่วไปมีอายุไม่เกิน 3 เดือน หรือ 90 วัน ใช้สำหรับการยื่นขอวีซ่าก็จะไม่เกิน 1 เดือนนั่นเอง ทีนี้คุณรู้แล้วหรือยังว่าใบหนังสือรับรองเงินเดือนหน้าตาเป็นยังไงและมันสำคัญมากน้อยแค่ไหน หากจำเป็นจริงๆ ก็ควรศึกษาและเตรียมความพร้อมในการทำธุรกรรมทางการเงินและอื่นๆ อยู่เสมอนะ.

Scroll to Top