รายละเอียดเงินประกันสังคมในปี 2024 พร้อมข้อมูลการหักเงินในตอนนี้

เงินประกันสังคมคืออะไร เงินสมทบหมายความว่ายังไงมาหาคำตอบกัน!

ไหนใครบ้างที่เป็นมนุษย์เงินเดือนยกมือขึ้นหน่อย? ดูโดยรวมแล้วหลายคนเลยนะเนี่ยแล้วมนุษย์เงินเดือนทุกคนเชื่อว่าก็เคยได้ยินคำว่าเงินประกันสังคมหรือเงินสมทบประกันสังคมกันมาบ้าง แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ทุกบริษัทควรจะมีและเป็นสิทธิของคุณที่จะได้รับโอกาสในเรื่องต่างๆ เพราะเงินสมทบประกันสังคมจะถูกหักออกจากเงินเดือนของคุณทุกเดือนถึง 5% ไม่เกิน 750 บาท เงินประกันสังคมคือหน้าที่ประกันโดยรัฐบาลด้วยการจ่ายหรือชำระเบี้ยประกันหรือเงินสมทบให้กองทุนสังคมเป็นรายเดือนโดยจะมีการหักเงินจากเงินเดือน 5% เข้าเงินสมทบประกันสังคมเพื่อให้คุณได้รับความคุ้มครองทั้งเรื่องของการรักษาพยาบาล ประสบอุบัติเหตุ คลอดบุตร ทำฟัน เสียชีวิต อะไรต่างๆ และผู้ประกันตนสำหรับเงินสมทบประกันสังคมก็จะถูกแบ่งออกตามมาตราอีกด้วยนะ สํานักงานประกันสังคมถือว่ามีหน้าที่ในการรวบรงมข้อมูลสำหรับผู้ประกันตนต่างๆ ตามมาตราที่มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปแต่จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันดีกว่า!

ส่องมาตราของเงินประกันสังคมพร้อมเช็คเงินประกันสังคมได้ที่ไหน?

เงินประกันสังคมหรือเงินสมทบประกันสังคมคิดว่าทุกคนคงเข้าใจและรู้จักกันเป็นอย่างดีกับประกันสังคมมาตรา 33 หรือที่เราเรียกว่า ม.33 แต่แท้จริงแล้วเงินสมทบประกันสังคมมีด้วยกันถึง 3 ประเภทได้ได้แก่

  • ประกันสังคมมาตรา 33 หรือ ม.33 คือ ลูกจ้างที่มีอายุระหว่าง 15-60 ปี และอยู่ในหน่วยงานที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป จำพวกพนักงานบริษัทเอกชน การหักเงินจากเงินเดือน 5% หรือไม่เกิน 750 บาท แบบใหม่หักแค่ 3% เท่านั้น
  • ประกันสังคมมาตรา 39 หรือ ม.39 คือ ผู้ที่เคยมีสถานะเป็นผู้ประกันตน ม.33 จ่ายเงินสมทบก่อนออกจากงานไม่น้อยกว่า 12 เดือน โดยต้องออกจากงานมาไม่เกิน 6 เดือน มีสถานะเป็นอดีตพนักงานบริษัทหรือเข้าใจง่ายๆ ว่าตอนนี้ว่างงาน จ่ายเงินสมทบแบบเดิมคือ 432 บาท แบบใหม่แค่ 240 บาท
  • สิทธิประกันสังคมม 40 มีด้วยการถึง 3 รูปแบบ แบบที่หนึ่งส่งเงินประกันสังคม 70 บาท แบบที่สอง 100 บาท แบบที่สาม 300 บาท ประจำทุกเดือนสำหรับผู้ที่ไม่เคยมีสถานะเป็นผู้ประกันตน ม.33 และ 39 เช่น ค้าขาย อาชีพอิสระ เจ้าของกิจการ เป็นต้น

ทั้งสามรูปแบบนี้ก็จะถูกแบ่งแยกออกไปตามประเภทและสิทธิพิเศษที่จะได้รับไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล กรณีว่างงาน ค่าคลอดบุตร เป็นต้น เพื่อให้มองภาพได้เห็นชัดมากขึ้นและเข้าใจง่ายทางเราขอแปะรูปที่อยู่ด้านล่างหัวข้อนี้เพื่อความง่ายในการอธิบายมากขึ้นและคุณสามารถเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดได้อีกครั้งผ่าน www.sso.go.th ประกันสังคม เช่นกัน

วิธีการตรวจสอบเงินประกันสังคมและสาเหตุที่คุณต้องทำเงินประกันสังคม

สามารถเข้าไปตรวจสอบเงินประกันสังคมผ่าน www.sso.go.th ประกันสังคมพียงแค่สมัครสมาชิกจากนั้นก็เข้าสู่ระบบของการใช้งานได้เลยและในทางเว็บไซต์ออนไลน์ก็จะมีบอกรายละเอียดที่ชัดเจนให้คุณได้เข้าใจเกี่ยวกับเงินประกันสังคมกันมากขึ้นแน่นอนว่าเงินประกันสังคมเป็นสิทธิ์ที่คุณควรจะได้รับเมื่อเข้าไปทำงานตามบริษัทเอกชนต่างๆ ถือได้เป็นอีกหนึ่งสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลและอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกับสิทธิ์ของข้าราชการและในการหักเงินก็บ่งบอกรายละเอียดที่ชัดเจนอีกทั้งคุณสามารถตัดสินใจเลือกโรงพยาบาลที่จะเข้ารับการรักษาได้เองอีกด้วย หามีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้สามารถโทรหาสายด่วนได้ที่ 1506 ได้เลย.

Scroll to Top